TỔNG QUAN

Thông kê truy cập Thông kê truy cập

Lượt truy cập trong tuần: 1734
Lượt truy cập trong tháng: 20064
Lượt truy cập trong năm: 163397

VĂN HÓA XÃ HỘI VĂN HÓA XÃ HỘI

Lễ hội Miếu Lũng Đông xuân Quý Mão 2023
Ngày đăng 21/02/2023 | 17:36  | Lượt xem: 999

Sáng ngày 21/02/2023, UBND xã long trọng tổ chức Lễ khai hội di tích Lịch sử - Văn hóa Miếu Lũng Đông. Về dự có đồng chí Đặng Giang Sơn – HUV – Trưởng phòng VHTT huyện, đồng chí Nguyễn Đức Mạnh – Phó GĐTTVHTT&TT Đông Anh, bà Nguyễn Thị Hạnh – Nguyên Phó trưởng phòng VHTT huyện cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy-HĐND-UBND-UB MTTQ xã, Ban giám hiệu các nhà trường, Bí thư chi bộ, trưởng các thôn cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương về dự.

Mở đầu Lễ khai hội là một số tiết mục đặc sắc tới từ màn trống của CLB trống hội Rồng vàng, tiết mục múa Dòng máu Lạc Hồng và đội lân sư rồng. Tiếp theo đồng chí Phạm Thanh Tuấn – Phó CTUBND xã – Trưởng ban tổ chức phát biểu khai hội sau 03 mùa Lễ hội phải tạm dừng tổ chức do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Miếu Lũng Đông là di tích tín ngưỡng dân gian dạng đền – miếu truyền thống được khởi dựng khoảng cuối thời Lê để phụng thờ các vị phúc thần là: Bà Ả Lã Nương và ba vị Thủy thần có công với dân, với nước.

Tương truyền Ả Lã Nương là con của vua Triệu Việt Vương được sinh ra ở quê mẹ, năm 13 tuổi bà đã tỏ ra là người rất đỗi thông minh am tường cung nỏ, thấu hiểu thơ văn, 15 tuổi bà xin cha cho về ở trang Ốc Lũng vui thú cảnh nhà nông và trừ hại cho dân làng. Khi nghe tin vua cha mất nước, bà đã cùng gia thần quyết chiến một trận sống mái với Lý Phật Tử và Nhã Lang rồi hóa tại cửa biển Đại Nha. Bà Ả Lã Nương mất, bà rất linh thiêng, người dân trang Ốc Lũng nhớ tới công đức của bà liền lập đền thờ để tỏ lòng biết ơn.

Về ba vị thủy thần: Tương truyền là cháu của Vua Hùng Vương thứ 6 và được Vua đặt tên Nhất Lang, Nhị Lang và Tam Lang, năm 16 tuổi học hành kinh thông sử sách, giỏi võ nghệ. Năm 24 tuổi vua cho 3 anh em kế chức cha ở huyện Chu Diên. Ba anh em cho lập doanh trại ở trang Ốc Lũng rồi đón bà Hồng Nương là mẹ về ở. Năm bà 60 tuổi thì qua đời, mộ bà được rước về kinh thành táng cùng chồng là Hùng Khang. Lại nói khi ấy có tướng giặc Ân là Thạch Linh thần tướng, từ phương Bắc cất 30 vạn quân tiến đánh nước ta. Nhà vua cho lập đàn cầu đảo bách thần về giúp sức, rồi triệu ba anh em về triều giao cầm quân đánh giặc. Lúc đó ở làng Phù Đổng có cậu bé tên là Thiết Xung nguyện giúp nhà vua đánh giặc. Ba anh em cùng Thiết Xung đánh thắng quân giặc, bắt tướng giặc chém đầu, bọn giặc không còn một mống. Thiết Xung cỡi ngựa sắt đến chân núi Sóc Sơn cởi áo giáp và bay về trời, còn ba anh em Nhất Lang, Nhị Lang và Tam Lang hóa thành 3 con rắn xanh rẽ xuống sông Nhị Hà và hóa khi đó vào ngày 3/3. Nhà vua liền phong cho người là Đệ Nhất Minh Sắc, Đệ Nhị Minh Sắc, Đệ Tam Minh Sắc. Được nhà vua tặng sắc chỉ, ban cho trang Ốc Lũng lập miếu phụng thờ. Với những giá trị nổi trội của di tích về lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật, Miếu Lũng Đông đã được UBND thành phố Hà Nội xếp hạng di tích cấp thành phố với quyết định số 3429/QĐ-UBND ngày 21/7/2011.

Tại Lễ khai hội đồng chí Vương Ngọc Chi – Chủ tịch UBND xã đã lên đánh những tiếng trống đầu tiên để mở hội tại di tích Lịch sử - Văn hóa Miếu Lũng Đông.

Sau khi phần khai hội kết thúc, các nghi lễ, nghi thức được thực hiện ngay sau đó của đội Tế và đội dâng hương thuộc Người cao tuổi thôn phụ trách. Lễ hội tại Miếu sẽ diễn ra tới ngày 22/02/2023, tức ngày 03/02 âm lịch, dự kiến sẽ thu hút khoảng  6.000 người dân và du khách thập phương về tham dự và trẩy hội trong những ngày Lễ hội được diễn ra.

Vương Liên