Lượt truy cập trong tháng: 20020

VĂN HÓA XÃ HỘI VĂN HÓA XÃ HỘI

Khai hội Lễ hội Miếu Mạch Lũng xuân Giáp Thìn 2024
Ngày đăng 20/03/2024 | 18:13  | Lượt xem: 136

Sáng ngày 19/3/2024, UBND xã long trọng tổ chức Lễ khai hội Lễ hội truyền thống Miếu Mạch Lũng xuân Giáp Thìn 2024. Về dự có đồng chí Nguyễn Xuân Hùng –Bí thư Đảng ủy xã, đồng chí Vương Ngọc Chi – Chủ tịch UBND xã, các đồng chí TT Đảng ủy-HĐND-UBND-UB MTTQ xã, các ngành, đoàn thể xã; Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng các nhà trường, trưởng trạm y tế xã, lãnh đạo các thôn,…. cùng đông đảo nhân dân và du khách về dự.

Mở đầu Lễ khai hội là một số tiết mục đặc sắc tới từ màn trống của CLB trống hội Rồng vàng, tiết mục múa Dòng máu Lạc Hồng và đội lân sư rồng. Tiếp theo đồng chí Phạm Thanh Tuấn – Phó CTUBND xã – Trưởng ban tổ chức phát biểu khai mạc.

Miếu Mạch Lũng còn bảo tồn được khối lượng di vật lớn có giá trị, tiêu biểu như 5 đạo sắc phong thần, đây là cơ sở để khẳng định sự ra đời và tồn tại của ngôi Miếu; cùng cuốn thần phả dày 13 trang ghi bằng chữ Hán cổ do Hàn Lâm Viện Đông các đại học sĩ thần Nguyễn Bính hán “dạy dân ngày thường nhàn rỗi khuyến khích việc học hành, trồng dâu, nuôi tằm, nung lò gốm sứ từ gia đình đến trẻ rất mến yêu”. Ngoài ra còn hương án thờ, long ngai, bài vị Thánh là những tác phẩm tiêu biểu của nghệ thuật chạm khắc gỗ cổ có niên đại tạo tác thế kỷ 18-19.

Với những giá trị về lịch sử, văn hoá, kiến trúc, nghệ thuật, di tích Miếu Mạch Lũng được Bộ Văn hoá Thông tin (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) cấp bằng xếp hạng Di tích Quốc gia tại Quyết định số 57/VH/QĐ/1993 ngày 18/01/1993, di tích trở thành một trong những điểm tham quan, giáo dục truyền thống, giữ gìn di sản văn hoá của Đông Anh./.

Tại Lễ khai hội đồng chí Vương Ngọc Chi – Chủ tịch UBND xã đã lên đánh những tiếng trống đầu tiên để mở hội tại di tích Lịch sử - Văn hóa Miếu Mạch Lũng.

Sau khi phần khai hội kết thúc, các nghi lễ, nghi thức được thực hiện ngay sau đó của đội Tế và đội dâng hương của Người cao tuổi thôn. Lễ hội tại Miếu sẽ diễn ra tới ngày 21/3/2024, tức ngày 12/2 âm lịch, buổi chiều là giải thể dục thể thao cấp xã tổ chức tại sân Miếu cùng các hoạt động văn nghệ diễn ra vào buổi tối, dự kiến thu hút nhiều người dân và du khách thập phương về tham dự và trẩy hội trong những ngày Lễ hội được diễn ra.